4. CHỨNG NHÂN VỀ SỰ TÁI SANH: GNANATILLAKA

Gnanatillaka là tên của một cô bé, sanh ngày 14-02-1956 ở đảo Kotamale, thuộc xứ Tích Lan. Trường hợp này xẩy ra vào năm 1960, khi cô chỉ bốn tuổi rưỡi. Bấy giờ cô bảo cha mẹ cô: “Con muốn gặp cha mẹ con.”

“Thì cha mẹ con ở đây rồi!” Bà mẹ đáp.

“Không!” Cô Gnanatillaka quả quyết. “Con muốn gặp cha mẹ thực của con. Con sẽ chỉ ba má biết nơi họ đang sống, xin đưa con đến đó đi!”

Cô giải thích cho cha mẹ cô biết đường đến ngôi nhà mà cha mẹ thực của cô đang sống. Căn nhà ấy tọa lạc gần vùng trà Talawekele, cách nơi họ đang ở khoảng 20 dặm. Cha mẹ cô không hiểu gì về câu chuyện lạ lùng của đứa con gái họ. Ngày tháng trôi qua, cô Gnanatillaka tiếp tục xin đi thăm cha mẹ thực của cô.

Chẳng bao lâu chuyện ấy lan truyền khắp nơi. Một vài giảng sư thuộc Đại Học Đường Tích Lan và Đại Đức Piyafasi đến nơi để tìm hiểu về câu chuyện ấy. Họ quyết định nghiên cứu và lắng nghe cô ấy thuật lại câu chuyện hồi cô còn là một cậu bé mang tên Tilakaratna. Họ đã ghi chép tất cả mọi chi tiết…

Dựa theo lời chỉ dẫn của cô, họ theo cô đến viếng ngôi nhà mà cô diễn tả. Gnanatillaka chưa từng bao giờ đến viếng thăm nhà đó trong kiếp hiện tại của cô, cũng chẳng hề bước chân đến vùng đất có căn nhà này. Lại nữa hai gia đình này chưa có một mối liên quan mật thiết gì với nhau mà cũng chẳng biết gì về đời sống của nhau.

Khi mọi người đều bước vào nhà rồi Gnanatillaka giới thiệu cha mẹ thực của mình cho các vị giảng sư ấy biết. Đoạn cô giới thiệu anh chị và em trai, em gái. Cô còn gọi đúng tên thân mật của từng người anh, chị, em cô.

Cha mẹ kiếp trước của cô được mời tới, họ diễn tả tính tình và thói quen của đứa con trai họ đã qua đời vào ngày 09-12-1945. Khi cô thấy người em trai kiếp trước, cô tảng lờ không nhìn mà cũng không nói chuyện với nó nữa. Cha mẹ kiếp trước của cô giải thích rằng hai anh em nó luôn luôn đánh lộn và cãi nhau. Có lẽ Gnanatillaka vẫn còn giữ mối ác cảm từ kiếp trước.

Khi thầy giáo trong ngôi trường thuộc địa phương này nghe câu chuyện ấy, ông đến ngay căn nhà đó để xem cho tận mắt. Ông bước vào nhà thì cô giới thiệu ông là thầy của cô. Cô còn có thể nhớ lại những bài học và bài tập mà thầy giáo đã cho cô làm khi cô là cậu trai kiếp trước.

Câu chuyện cô Gnanatillaka chẳng bao lâu lan rộng ra. Một nhà sưu tầm chuyên nghiệp về các trường hợp tái sanh là tiến sĩ Slan Stevannon của Đại Học Virginia từ Mỹ Quốc bay sang Tích Lan để tìm hiểu trường hợp này. Sau khi nghiên cứu ông cho biết rằng trường hợp này là một trong những trường hợp hy hữu nhất đối với tái sanh về hai phương diện: vừa chi tiết rõ rệt, vừa có tánh cách tâm lý.

Quyển sách lý thú bàn về trường hợp của cô đã được phát hành bằng ngôn ngữ Sinnala tại Tích Lan.

Bàn thêm. Tánh bẩm sinh là cái nghiệp tiền kiếp chưa giải dứt. Kiến thức thông minh là nhờ kiếp trước có học và biết kính trọng kinh sách thánh hiền. U tối là vì kiếp trước không kính thầy, hủy hoại kinh sách. Nhớ từng chi tiết là có lẽ nhờ ít tội được mau đi đầu thai.

 

(Trích: Bồi Dưỡng Đức Tin của Ngọc Giáo hữu Bùi Văn Tâm.)